RSS

CHIP Thailand (copyright-infringedly) cloned Blognone articles

30 Jun

ขณะนี้เวลาตี 2.52 (GMT -5) ซึ่งมันควรเป็นเวลานอนปกติของคนทั่วไปได้แล้ว

แต่บังเอิญ ผมดันไปติดลมอ่านบทความของ @markpeak เรื่อง สามก๊กไอที ระหว่าง Google / Apple / Microsoft และก็ไปสะดุดตากับ comment ของคุณ kraivit ที่เป็นแค่ link ไปยัง website ของ CHIP Thailand แต่นั่นก็พอที่จะทำให้เรื่องมันร้อนได้ เพราะนิตยสารที่ขึ้นชื่อว่าเป็นนิตยสาร IT ชั้นแนวหน้าของประเทศไทย คัดลอกบทความจาก Blognone กันโต้งๆชนิดตัวอักษรต่อตัวอักษร ก็คิดดูว่าขนาดความเห็นส่วนตัวของ @markpeak ยังเอาไปใส่เลย … แต่นี่ไม่ใช่แค่ article ที่โดนคัดลอก เพราะข่าวโดนส่วนใหญ่ในหน้า news ของ CHIP Thailand ล้วนแต่ copy & paste มาจาก Blognone เกือบทั้งหมด รวมถึงข่าวหลายชิ้นของ @arjin ซึ่งเป็นหนึ่งในเพื่อนสนิทผมคนหนึ่งแปลด้วย

ปัญหามันจะไม่เกิดขึ้นเลย ถ้า CHIP Thailand ให้เครดิตกลับมายัง Blognone เนื่องจากทางเวบไซต์ประกาศใช้ลิขสิทธิ์ประเภท Creative Common 3.0 ชนิด BY ซึ่งเป็นแบบใจดีสุด คือให้ คัดลอก, แก้ไข, เผยแพร่ และใช้ในทางธุรกิจได้ ภายใต้เงื่อนไขเดียวคือ ให้เครดิตกลับมาเท่านั้น ดังนั้นในกรณีนี้ CHIP Thailand ถือว่าละเมิดลิขสิทธิ์เต็มประตู

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เกิดเรื่องลักษณะนี้ แต่ถือว่าเป็นครั้งร้ายแรงในความรู้สึกผม เพราะ CHIP Thailand คือนิตยสารที่ผมติดตามซื้อและอ่านทุกฉบับ ตั้งแต่ฉบับแรกสุดที่ตีพิมพ์เมื่อปี 2544 จนถึงฉบับกลางปีที่แล้ว กลับมีพฤติกรรมในลักษณะนี้

ในฐานะ contributor คนหนึ่งที่เขียนข่าวลงใน BN เนี่ย การแปลและเรียบเรียงข่าวจากเวบไซต์ต่างประเทศนั้น แม้ว่าจะไม่ใช่เรื่องยาก แต่มันกินเวลาและแรงงานของคนเขียนข่าวนั้นๆ ผมแปลข่าวหนึ่งใช้เวลาประมาณ 20 นาที กว่าจะเรียบเรียงให้เป็นภาษาคนอ่านรู้เรื่องอีก ทั้งหมดก็รวมๆกันเกือบชั่วโมงต่อข่าว แต่ การ copy & paste นั้นกินเวลาอย่างมากสุดก็แค่ ลากแถบสี กับ กด Ctrl+C และ Ctrl+V

ล่าสุด หลังจากเก็บหลักฐานทั้งหมดมา ก็พบว่าข่าวใหม่ก็ยัง copy & paste เช่นเดิม แต่คราวนี้มีการ add ที่มาพร้อม link ของ Blognone ไว้ท้ายข่าว …. แต่ส่วนหัวด้านบนก็ยังเป็น “Written by กองบรรณาธิการ” เช่นเดิม … ทั้งที่มันไม่ใช่ อย่างไรก็ดีข่าวเก่าๆที่ไปคัดลอกจาก Blognone มา ณ ตอน blog นี่ ก็ยังไม่เห็นปรากฏ การแก้ไขในส่วนของ credit เลย

หากเรื่องราวในครั้งนี้เกิดต้องจบลงเป็นคดีความจริงๆ ผมก็ได้แต่หวังว่า คำชี้แจงคงไม่ใช่ “เป็นฝีมือของเด็กฝึกงาน” นะครับ

Update: July 1, 2011:

เรื่องนี้เหมือนจะจบด้วยดี (อย่างน้ำขุ่นๆ?) เมื่อมีบุคคลอ้างว่าเป็นทีมงานของ CHIP Thailand ออกมายอมรับว่าผิดพลาดจากการดึง RSS feed จาก Blognone ทำให้ไม่มี link ที่มาของ Blognone ตลอดจนไม่มีเครดิตผู้เขียนข่าว … เหตุผลเป็นจริงและฟังดูดีครับ … แต่ไม่ substantiate เท่าไร (อารมณ์ประมาณโจทย์ Argument Writing ของ GRE เลย) โดยเฉพาะภาพประกอบที่ใส่มาในข่าวส่วนที่ CHIP ใส่ประกอบในข่าว ไม่ใช่ภาพที่ถูก feed มาจาก BN แต่เป็นภาพที่ใส่ประกอบในข่าวเองอย่าง manually และ ถ้าเป็นจริงอย่างที่ว่า …. ทำไมถึง ไม่ manually ใส่ ที่มาข่าวด้วยล่ะครับ? และถ้าท่าน iPats และท่านอื่นๆ ไม่ระดม post comment ในหน้าข่าวต่างๆของ CHIP กล่าวทำนองไม่รู้สึกอายบ้างเหรอที่ copy คนอื่นมา รวมถึงที่ mk แจ้งไป… ทีมงานของ CHIP จะยอมแก้ไขจริงๆ อันนี้ก็เป็นเรื่องน่าคิดครับ คงไม่มีใครรู้ดีมากกว่าทีมงานเองครับ แต่ผมว่าเป็นเรื่องกังวลนะครับ ว่าสื่อใหญ่ๆในบ้านเรายังมีปัญหากับการ citation…. บางทีอาจจะเป็นเรื่องเราเข้าใจผิดกันไปเองก็ได้มั้ง บางทีทีมงานอาจจะ code ระบบหาภาพแบบอัจฉริยะมาใส่ให้เกี่ยวข้องกับข่าวหรือแม้แต่ไปดึงภาพจากข่าว Blognone ข้างๆที่เนื้อหาไม่ได้เกี่ยวข้องกันเลย มาใส่ในข่าวนั้นๆได้จริงๆก็เป็นได้ และคงเป็น code ที่เก่งมากที่เลือกจะประหยัดพลังงานการทำงานของ server ให้ดึง feed และ post ข่าวได้ในช่วงเวลากลางวันอย่างเดียว เพราะรู้ว่าส่วนใหญ่ตอนกลางคืนคนจะนอนหลับและคงไม่ได้อ่านข่าวกัน สุดยอดครับ ขอปรบมือให้

อย่างไรก็ดีตอนนี้ข่าวหลายข่าวใน CHIP เองก็มีการอ้างอิงกลับมายัง BN แล้ว มีชื่อผู้เขียนข่าว และเริ่มมีการเขียนข่าวด้วยตัวเองแล้วด้วย ยังไงก็….. หวังว่าเรื่องนี้จะเป็นบทเรียนที่ดีสำหรับทุกฝ่ายนะครับ … และทุกอย่างย่อมมีความผิดพลาดครั้งแรกกันได้เป็นเรื่องธรรมดา

ฝากไว้อีกเรื่องในการเขียนงานเขียนทุกประเภทไม่ว่าจะเป็นแค่ article หรือ research paper ก็ตาม professor ผม ที่นี้ สอนว่า หากคุณไม่มั่นใจว่าจะมีปัญหาภายหลังหรือไม่ … จง citation ไว้ก่อน… เพราะใส่ไปเกินๆ ดีกว่าขาดและวุ่นวายภายหลัง

Note:

 • CHIP is one of the most popular IT magazines originated in Germany.
 • CHIP Thailand is a franchised magazine locally operated by VBT Communications Co.Ltd. in Thailand.
 • Case Brief: CHIP Thailand violated “Creative Common 3.0 – BY” copyright by duplicating Blognone articles without referral. This blog is intended to explicitly display evidences of this illegal action shown in the capture screens above.
Advertisements
 
1 Comment

Posted by on June 30, 2011 in Business, Misc

 

One response to “CHIP Thailand (copyright-infringedly) cloned Blognone articles

 1. CHIP Thailand

  July 13, 2011 at 10:34 am

  ผมมาจาก CHIP Thailand นะครับ

  ความผิดพลาดที่ลืมใส่เครดิตให้กับ Blognone ใน “บางบทความ” นั้น ทางเรายอมรับจริงๆครับ ว่าผิดพลาด

  และความผิดพลาดครั้งนั้น ทำให้เรามีความรอบคอบ รัดกุม และปรับปรุงให้ดีขึ้นครับ

  ขอบคุณมากครับ

   

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: