RSS

(draft) Google+ : Your privacy is still under your control, really?

13 Jul

Update: Aug 12, 2011

อาทิตย์ที่แล้ว Google เปิดสงครามเต็มตัวกับ Facebook ด้วย social network ตัวใหม่ที่ชื่อว่า Google+ แต่บางคนอาจไม่รู้ว่านี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ Google ประกาศรบกับ fb ผมว่าหลายคนน่าจะรู้ว่า Google เหลวไม่เป็นท่ากับ Orkut, Wave หรือแม้แต่ Buzz โดยเฉพาะตัวหลังสุดที่ต้องไปจบลงที่ศาลเมื่อปีก่อน เหตุเพราะทำข้อมูลส่วนบุคคลรั่ว …. อย่างจงใจ?!?!

สิ่งหนึ่งที่ไม่ว่าจะเป็น fb, g+, twitter หรือ social network ตัวไหน ความจงใจในรักษาข้อมูลส่วนบุคคล หรือ privacy ผมถือว่า ผมวัดจากจาก default setting ของมันว่า มันกำหนดมาตั้งแต่แรกเป็นยังไง ถ้ามาถึงก็เปิดหมด ก็คงส่อเจตนาตั้งแต่ต้นแล้ว อย่าลืมว่าเมื่อคุณ contribute ลง net แล้วไม่ว่าจะในวงในก็แล้วแต่ จงพึงระลึกว่ามันไม่ใช่ข้อมูลของคุณอีกต่อไป ดังนั้น Think before you post สำหรับใน case ของ Buzz นั้น Google อ้างในชั้นศาลว่ามีให้ set แล้ว แต่ผู้ใช้ไม่ set เอง จะว่าไปโทษผู้ใช้อย่างเราๆท่านๆมันก็ไม่ค่อยจะถูกเท่าไร เพราะ default คุณจงใจเป็นอย่างนั้น แถมจะเข้าไปแก้ทีตามต้องการ มันไม่ได้จบง่ายๆเพียงแค่ 2-3 ขั้น

ล่าสุด Google สร้างความฮือฮาให้กับแวดวงอีกครั้งด้วยการเปิดตัว Google+ ชนิดที่ถ้าคุณเดินไปถามใครสักคนในแผนก IT ที่ทำงานคุณ ก็คงน่าได้คำตอบประมาณว่า มันคือ facebook ที่ไม่ใช่ facebook และไม่ได้ code โดยทีมของท่านศาสดาเล็ก Mark Zuckerburg แต่เป็น Sergey Brin กับ Larry Page ต่างหาก

Google+ ใช้นโยบายการทดสอบระบบแบบเดียวกับ Gmail และ Wave นั่นคือ จะสมัครได้ต้องมี invite เท่านั้น แต่ทว่าระบบ inivite มีโผล่มาให้ใช้งานได้แค่ 2 วันแรก หลังจากนั้นก็ใช้ trick add ๆ กันเอา อย่างว่าครับ อะไรที่มีน้อยๆ แล้วคนแย่งๆกัน มักจะดังและเป็นข่าวตลอด เทคนิคเห็นผลได้ตลอด ตัวอย่างใกล้ตัวก็อุปกรณ์ทุกชิ้นของท่านศาสดานั่นแหละ เปิดตัวทีไร จะผลิติให้ปริมาณมากพอก็ไม่ได้ ต้องกั้กให้ขาดตลอด อย่างว่าครับว่า viral marketing + social networking เป็นการตลาดราคาถูกที่ได้ผลโดยส่วนใหญ่ ถ้าของมันไม่กากส์เกิน

กลับมาประเด็นเรื่อง privacy ผมทดสอบ Google+ ด้วยวินาทีแลกตั้งแต่ตอนสมัครที่บอกว่า Google+ จะบังคับให้เราเชื่อมต่อ เข้ากับ Picasa และชื่อที่ใช้ใน Google+ จะไปเปลี่ยนชื่อของทุก service ที่เราสมัครด้วย e-mail นี้ ถ้าไม่ยอมรับก็สมัครไม่ได้ ถามว่าเป็นเรื่องดีไหม ในแง่ของเจ้าของระบบอย่าง Google ย่อมได้ประโยชน์ คือ ลดความซ้ำซ้อนของระบบ ในการใช้งานของผู้ใช้งานก็ดี คือเป็น Integrated system ทุกอย่างสามารถ access ถึงกันได้สะดวกและง่าย ….. แต่มันไม่ง่ายอย่างนั้นครับ…

เพราะ privacy setting ของ Google+ มันสร้างไว้หลวมมาก ค่า setting ที่ดูเหมือนจะดีมีเพียงแค่ set เพื่อกัน search profile จริงๆ แต่มันก็ไม่ได้กันอะไรมาก เพราะถ้าคุณได้ url ตรงๆของ user มาตรงๆ คุณก็เข้าไปดูได้อยู่ดี นั่นหมายถึง user จะต้องระมัดระวังทุกครั้งที่จะแชร์ข้อมูลออกไป และความแตกต่างกัน privacy ของแต่ละ service คุณจะต้องไป set ในแต่ละ service เอาเอง เช่น picasa, buzz แต่ไอ้หน้า profile ของ G+ มันดันรวม link ทุกอย่างให้คนทั่วไปสามารถจิ้ม access ได้หมด โดยที่คุณไม่ต้องไปนั่งเข้าขุดว่า user คนเดียวกันนี้ใช้ service อะไรของ Google บ้าง บางคนที่ไม่แคร์อะไรมากอาจจะโอเค แต่บางที บางคนที่เขาเปิด service ไว้ในแต่ละที่ ไม่ต้องการให้มัน link ถึงกันได้ เพราะแต่ละ service อาจจะใช้ในแต่ละที่แต่ละโอกาส อย่างของผม ผมใช้ e-mail ติดต่องาน ใช้ picasa share รูปกับเพื่อนใน account เดียวกัน ถ้าเป็นเมื่อก่อนไม่ต้องมากังวลว่าคนอื่นจะเข้ามาดูรูปได้ แต่ตอนนี้อาจจะไม่แล้ว

ดังนั้น ทางออก คือ ผมต้องไปนั่งสร้าง G account อีกตัวเพื่ใช้งาน G+ โดยเฉพาะ ทั้งที่ตอนนี้ก็แยกออกมาอยู่แล้ว และก็ต้องแยกไปอีกที เพื่อกันการหลุดของข้อมูลบางตัวที่คุณใช้อยู่ปัจจุบัน และไม่รู้ว่า Google จะ evil เอาข้อมูลไหนคุณมาปล่อยอีก ก็ได้แต่นั่งเซ็งเป็ดล่ะ

G+ มีหลักการทำงานคล้ายๆกับ Twitter คือ มี following และ follower ซึ่งใน twitter คุณสามารถที่เปิดเป็น public คือใครก็ตามสามารถ follow คุณ (มาเป็น follower ของคุณ) ก็ได้ ส่วนคุณจะ follow กลับ (following) หรือไม่ ก็อีกเรื่อง  และถ้าเป็น private หรือ protected tweet ก็แค่ต้องได้ request และ approve กลับ ดูๆแล้วก็แฟร์ๆดี ……….. แต่ G+ ต่างจากนั้นคือ มันให้ใครก็ได้ add ตัวคุณเข้าไปใน circle ของเขา พูดง่ายๆว่า ใครก็ได้สามารถลากคุณไป follow ใครก็ได้ เหมือนว่าเจ้าตัวคนนั้นอนุญาตให้คุณเห็นข้อความเขาได้ ถ้ามองผิวเผินก็มัน make sense นะ แต่ลองมองดีๆ สมมติว่ามีสักตัวทำตัวเป็น spammer ลากใครที่ไม่รู้จักเขาไป follow มันหมด ข้อความ spam ก็คงได้เต็ม timeline คุณแน่ๆ ทางแก้คือคุณก็ไป block มันซะ …. แต่แล้วทำไมกูจะต้องมาเจอปัญหานี้ด้วยฟะ เหมือนว่าโดนบังคับให้ไปตาม follow ใครก็ได้ที่มา add อ่ะนะ มันดูเหมือนกลับกับ twitter มาก แถมมันไม่ให้มี set ด้วยว่าใครจะเข้ามา add เราเข้าไปใน circle เขาต้องได้รับการ approve ก่อน

แต่ทว่า….

Google ประกาศใน blog ของตัวเองว่า ถ้า user ยังคงตั้งค่า privacy ว่าไม่ให้สามารถหน้า profile ของตัวเองถูกค้นหาได้ หลังจากสิ้นเดือนนี้ Google จะทำการลบ service G+ ของคุณทิ้งทันที ในความเห็นส่วนตัว หาก Google เล่นไม้แข็งอย่างนี้ตั้งแต่ต้น ผมว่าพื้นที่่ market share ของ fb ก็ยังคงอยู่กับ fb ต่อไป ไม่มี user คนไหนอยากให้ข้อมูลส่วนตัว รูปภาพ ข้อความที่โพส สามารถค้นหาได้หรอกครับ โดยเฉพาะคนเมกาที่มักจะค่อนข้าง sensitive มากกับ privacy ของตน  …. ณ ตอนนี้ Aug 12,11 … account ผมก็ยังไม่โดนลบ

Social Network คือ ระบบเปิด ถ้าไม่เปิด มันก็ไม่ใช่ social ….

โอเค เปลี่ยนจากเรื่อง privacy มาเรื่อง interface กันบ้าง ผมว่าผมไม่ชอบ G+ อยู่

 • Interface ที่มันดูโปร่ง โล่ง ที่กินเนื้อที่แสดงผลโคตรพ่อโคตรแม่
 • การจัดเพื่อนๆลง circle กินพื้นที่โคตร แล้ว ยังไม่ค่อย effective อีกด้วย โดยเฉพาะถ้าต้อง add เพื่อนคนหนึ่งเข้าไปใน circle หลายๆกลุ่ม เอาตัวอย่างง่ายๆ เพื่อนคนหนึ่งรู้จักตั้งแต่โรงเรียนม.ปลาย ห้องเดียวกัน เข้าเรียนมหาลัยเดียวกัน คณะเดียวกัน แต่คนละภาค ก็ลองคิดดูว่า เราต้องไปจับยัดไอ้หมอนี่ลง 4-5 circle ถ้าเป็นอย่าง fb มันเป็น list มาให้เลยที่คนๆนั้น กดทีเดียวติ๊กๆๆๆก็จบ กับ G+ คุณต้องมานั่งลากลง 4-5 ครั้งเนี่ย ลำบากไปนิดนะ (G+ เป็น circle-centric แต่ fb เป็น user-centric) ล่าสุดผมลองนั่งเล่น G+ กับ netbook 10″ เนี่ย กว่าจะลากเพื่อนๆ 30 กว่าคนลง circle ได้แทบสลบ
Advertisements
 
2 Comments

Posted by on July 13, 2011 in Computer

 

2 responses to “(draft) Google+ : Your privacy is still under your control, really?

 1. anonymous

  July 13, 2011 at 1:19 pm

  wave มันไม่ได้เกี่ยวอะไรกับ social network เลยนะครับ

  ผมว่านะ Google+ นี่เริ่มมาไม่ได้เป็น post ให้ public นาอย่างน้อยทุก post สามารถระบุได้หมดว่า ใครดูได้บ้าง แค่นี้ก็น่าจะเพียงพอนะ อย่างน้อยนี่ก็เป็นสิ่งนึงที่ Facebook ทำไม่ได้หล่ะ

  เอ่อ ส่วนเรื่องของ Google Account ได้ข่าวว่า มันเป็นเรื่องของ Google Account ที่ใช้กับ Google Plus จะว่าGoogle+ ไปทำอย่างนั้นก็ไม่ถูกเท่าใดนักนะ ถ้าห่วงเรื่องข้อมูลอื่นๆที่ใช้กับ google account นั้นนักก็ตั้ง google account ใหม่ชื่อมั่ว ก็น่าจะหมดนี่นา แต่ก็นั่นแหละ นานาจิตตัง

  ผมยังไม่เห็นว่า Google+ จะมี privacy หลวมกว่า facebook เลย

  ^ แล้วจะรอดูว่า มันจะมาปิด Google+ เมื่อไหร่ 55 ให้มันรู้ไปมันจะกล้าปิด

  ปล. Google DNA มันไม่ใช่เพื่อ social อยู่แล้ว แต่จะรอดูว่า Google+ จะทำได้ดีแค่ไหน เพราะ infrastructure ของ Google มันไม่แพ้ใครอยู่แล้ว

   
  • titiworn

   July 13, 2011 at 3:35 pm

   Wave มันเป็น Social Network ตัวดีเลยล่ะครับ
   ข้อเสียคือ มันเก่งเกินกว่า user จะเข้าใจว่าจะมีไว้เล่นทำไร

   ผมก็อยากรู้ว่ามันจะปิดของผมไหมเหมือนกัน

   เออ ผมยังเขียน blog ไม่เสร็จอ่ะนะครับ
   ผมแค่ร่างๆไว้ว่าจะเขียนอะไรบ้างเฉยๆ

    

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: