RSS

How to delete “Recent Files” list in applications

26 Aug

จริงๆ ไม่คิดว่าจะได้เขียนเรื่องนี้อ่ะนะ แต่เหลือบไปเห็น keyword ใน stat แล้วพบว่ามีคนหาวิธีการลบ recent file ของ adobe reader จริงๆ ก็เข้าใจว่าคงต้องการลบร่องรอยบางอย่างล่ะมั้ง 555 จริงๆ ถ้าเป็นพวก Media Player นี่ จะไม่สงสัยเลย 555 เพราะรู้ๆกันอยู่ แต่ว่า Adobe Reader ก็อาจจะเป็นเอกสารส่วนตัวบางอย่า่งล่ะมั้ง คือ ถ้าเป็นผมนะ ถ้าไม่รู้ว่าจะลบมันยังไงโดยตรง ผมจะใช้วิธีไปเปิดไฟล์อื่นๆที่ไม่เกี่ยวข้องซ้ำๆกันหลายๆครั้ง อาจจะใช้วิธีการ copy ไฟล์เดียวกัน เปลี่ยนชื่อ เปลี่ยน location แล้วก็เปิดมันเข้าไป แล้วชื่อไฟล์ที่คุณต้องการลบมันจะหลุดออกจาก list ออกไปเอง แต่ถ้าวิธีการลบตรงๆเลย สำหรับโปรแกรมบน Windows ก็ตามนี้

สิ่งที่ควรรู้ก่อนลุย

สิ่งที่ควรรู้ก่อนลุยคือ ส่วนใหญ่ทุกโปรแกรมมันจะเก็บค่าไว้ใน Registry ของ Windows ดังนั้น เราต้องใช้โปรแกรม Registry Editor เพื่อเข้าไป edit และลบค่าบางตัวทิ้ง ทั้งนี้ในการรันให้ก็พิมพ์แค่ regedit ลงไปในช่อง Start> Run.. หรือไม่ก็ช่อง search ของ Win7 ทั้งนี้การรันตัว windows จะอนุญาตให้รันได้เฉพาะ user ที่มีสิทธิ์ administrator เท่านั้น ดังนั้นถ้าเป็น user ธรรมดา ก็คงจะต้องทำใจครับ มันแก้ได้แต่คงจะลำบาก

และการแก้ไข Registry ถ้าแก้ผิดมันก่อให้เกิดปัญหาได้ ดังนั้นควรจะ backup ตัว key ที่คุณจะเข้าไปลุยก่อนโดยการ click ขวา ที่ตัว key (ที่หน้าตาเหมือน folder) แล้ว export ไฟล์ .reg ออกมา

ผมถือว่าคนที่จะเข้าไปในเล่นกับ Registry ของ Windows น่าจะมีความรู้มาแล้วระดับหนึ่งผมจะไม่อธิบายมาก สำหรับมือใหม่ก็ลองเลื่อนไปอ่านวิธีการ step-by-step ของ Adobe Reader ไว้เป็นตัวอย่างครับ ส่วนที่เหลือผมจะบอกแค่ตำแหน่งของ key และ value ที่จะต้องเข้าไปลบ

นอกจาก Registry แล้วบางโปรแกรม เช่น VLC, Firefox และอื่นๆ  จะเก็บค่าไว้ในไฟล์ ที่อยู่ภายใต้ C:\Documents and Settings\<<<YOUR USER NAME>>>\Application Data\<<< APPLICATION NAME>>> สำหรับ WinXP และ C:\Users\<<<YOUR USERNAME>>>\AppData\Roaming\<<< APPLICATION NAME>>> สำหรับ Win7 อันนี้ก่อนเล่นก็ back up ไว้ก็ดีเช่นกันครับ

และตามเคย “try it at your own risk” นะครับ

Adobe Reader

ตัว recent file ของ Adobe มันอยู่ใน registry key ของ windows ในส่วน HKEY_CURRENT_USER\Software\Adobe\Acrobat Reader\10.0\AVGeneral\cRecentFiles โดย 5 ไฟล์ล่าสุดที่เพิ่งเปิดจะถูกเขียนอยู่ใน key ที่ชื่อ c1 ไล่ไปจนถึง c5 โดย c1 คืออันล่าสุด ส่วน c5 คืออันเก่าสุด วิธีการก็คือลบ key เหล่านี้ทิ้งให้หมด แต่ก่อนลบแนะนำว่า export ตัว registry ก่อนก็ดีนะครับ เพื่อว่ามีปัญหา

วิธีการ step-by-step

1. XP: Start > Run.. > regedit.exe หรือถ้า Win7 ก็ Start > regedit.exe ได้เลยไปที่ HKEY_CURRENT_USER\Software\Adobe\Acrobat Reader\10.0\AVGeneral\cRecentFiles
2. ถ้าต้องการ backup ก่อนจะลบ ก็ click ขวา ที่ตัว cRecentFiles > Export > แล้วก็เลือกที่ save ซะ ถ้าไม่ต้องการ backup ก็ข้ามไปข้อถัดไป
3. ลบ key c1 ถึง c5 ซะ เลือกแล้วก็กด delete แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จขั้นตอน
4. หมายเหตุ: ถ้า user คุณไม่มีสิทธิ์ admin วิธีการเหล่านี้ก็ใช้ไม่ได้นะครับ เพราะคุณไม่มีสิทธิ์รัน Registry Editor (regedit.exe)

Microsoft Word / Excel / Powerpoint

ตัว recent ไฟล์ของโปรแกรมในตระกูล office ก็เก็บค่าไว้ใน registry เช่นกัน ถ้าเป็นของ Office 2007/2010 จะเก็บค่าเป็น value ที่เป็นลำดับตัวเลขที่ชื่อว่า “Item”  ภายใน key “File MRU” ตำแหน่งของ key อยู่ตามข้างล่างนี้ แต่ถ้าเป็น Office 2003 จะต่างกันคือมันจะเก็บภายใต้ key ที่ชื่อ “Recent Files” ด้วย value เป็นลำดับตัวเลขที่ชื่อว่า “File”

 • MS Office 2003

  • Word 2003: HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\Office\11.0\Word\Recent Files
  • Excel 2003: HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\Office\11.0\Excel\Recent Files
  • PowerPoint 2003: HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\Office\11.0\PowerPoint\Recent Files
 • MS Office 2007

  • Word 2007 : HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\Office\12.0\Word\File MRU
  • Excel 2007: HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\Office\12.0\Excel\File MRU
  • PowerPoint 2007: HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\Office\12.0\PowerPoint\File MRU
 • MS Office 2010

  • Word 2010: HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\Office\14.0\Word\File MRU
  • Excel 2010: HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\Office\14.0\Excel\File MRU
  • PowerPoint 2010: HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\Office\14.0\PowerPoint\File MRU

VLC Media Player

VLC จะเก็บค่าไว้ในไฟล์ vlc-qt-interface.ini ซึ่งสามารถเิปิด edit ได้ด้วย text editor ทั่วไปอย่าง Notepad ส่วนค่าที่บันทึกไว้จะเก็บไว้ที่ส่วนที่ชื่อว่า “[RecentsMRL]” และตามด้วย key “list=…” สิ่งที่ต้องทำคือ ข้อความตั้งแต่ “list=…” ไปจนถึงตำแหน่งของไฟล์ตัวสุดท้ายภายใต้ list นี้ หรือจะเลือกลบเป็นบางไฟล์ก็ได้ก็ลองมองหาๆดู

แต่ เดี๋ยวก่อน ถ้าจะต้องการลบทั้งหมดมันมีวิธีการลบมันง่ายกว่านี้นะครับ จริงแค่ ไปที่ menu “Media” > “Recent Media” > “Clear” แค่นี้ก็จบแล้วไม่ต้อง hardcore มานั่ง edit ไฟล์หรอก 555 เว้นแต่ว่าต้องการจะเนียนลบเฉพาะไฟล์ “หนังเฉพาะ” ที่รู้ๆกันออกเหลือเฉพาะไฟล์หนังทั่วๆไปไว้จะได้ไม่มีใครสงสัยก็ลองดู

ตำแหน่งของไฟล์ vlc-qt-interface.ini

 • Win XP: C:\Documents and Settings\<<<YOUR USERNAME>>>\Application Data\vlc\vlc-qt-interface.ini
 • Win 7: C:\Users\<<<YOUR USERNAME>>>\AppData\Roaming\vlc\vlc-qt-interface.ini

Media Player Classic

MPC เก็บค่าไว้ใน key “Recent File List” (HKEY_CURRENT_USER\Software\Gabest\Media Player Classic\Recent File List) โดยใช้ value “File” เป็นตัวเก็บ

ทางเลือกคือ จะเข้าไปเลือกลบ value ภายใต้ key นี้ จะลบทั้งหมดหรือเลือกลบก็ลองๆดูครับ

และถ้าต้องการลบตัว recent files ทั้งหมด ก็เช่นกัน มีวิธีที่ง่ายกว่า คือไปที่ menu “File” > “Recent Files” > “Clear List”

Creative Commons License
Creative Commons Attributions 3.0

Advertisements
 
Leave a comment

Posted by on August 26, 2011 in Computer

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: