RSS

Interview for full-time at Morgan Stanley – Tech Analyst : Infrastructure Team

13 Dec

นี่เป็นบันทึกประสบการณ์ครั้งหนึ่งในชีวิตที่ได้สัมภาษณ์ตำแหน่งงานใน IB ชื่อดัง ที่สำนักงานใหญ่อยู่ใจกลางมหานครนิวยอร์ก ในใจก็คิดอยู่เหมือนกันว่าถ้าได้ทำงานที่นี่คงดีไม่น้อย อาจเป็นเพราะมันอยู่ใกล้ Philadelphia ด้วยและ ซึ่งมีทั้งพี่ๆเพื่อนๆอยู่กันเยอะ และไป NYC มาหลายรอบจนเริ่มรู้ที่รู้ทางบ้าง อีกอย่างเป็นเมืองใหญ่นั่นคือ หาซื้อของได้ทุกอย่าง การเดินทางก็สะดวก

First Round Interview : On-Campus (Penn) : Sep 27, 2011

ถ้าไม่นับการสัมภาษณ์ part-time ตำแหน่ง IT Support ของ Penn แล้ว การสัมภาษณ์กับ Morgan Stanley นับเป็นการสัมภาษณ์งานครั้งแรกใน US และที่สำคัญเป็นที่แรกที่ตอบรับให้เข้าสัมภาษณ์ด้วย

วันสัมภาษณ์ ผมก็ไปถึงก่อนเวลาประมาณเกือบ 20 นาที (ซึ่งห้องสัมภาษณ์เป็นห้องของ OCR Center ที่ทาง Penn Career Center มีไว้ให้บริการให้บริษัทต่างๆสามารถเข้ามาใช้เพื่อสัมภาษณ์เด็กของ Penn ได้) มาถึงอย่างแรกก็ไปเช็คชื่อตัวเองกับห้องที่จะต้องไปสัมภาษณ์บนแผ่นกระดาษที่ติดไว้บนบอร์ด บังเอิญมีนามบัตรของคนสัมภาษณ์ติดไว้ …อ้า หยิบมือถือมาถ่ายเก็บไว้เป็น reference พอเดินสัมภาษณ์เป็นอันตกใจเล็กน้อยเพราะไอ้คนๆที่รอๆนั่งห้องสัมภาษณ์ มันก็เพื่อนๆร่วม class กรูทั้งนั้นนี่หว่า ไอ้นั่นก็จำได้ว่าเคยทำงาน Nokia-Siemens Network ไอ้นั่นก็เคยทำงานบริษัท outsource ของ Cisco ที่จีน เป็นอันว่า เหมือนเลี้ยงรุ่นย่อมๆที่จะเกร็งๆเหมือนกัน เพราะเก้าอี้มันมีจำนวนจำกัดนะเฟ้ย พอถึงเวลา ประตูห้องเปิดออก พร้อมกับ candidate คนก่อนก็เดินออกมา … เชี้ยยย แมร่งเพื่อนกรูอีกแล้วนี่หว่า ไอ้นี่แมร่งได้ full-time offer ที่ UBS แล้วเพราะฝึกงานที่นั่น แมร่งยังจะมาสัมภาษณ์แย่งกับกรูอีก

โอเคๆ เดินเข้าห้องสัมภาษณ์ไปพร้อมด้วยหน้าตายิ้มแย้ม เริ่มทักทายคนสัมภาษณ์ แนะนำตัว แล้วทุกอย่างก็เป็นไปตามสเตปที่ควรจะเป็น คนสัมภาษณ์เป็นผู้หญิงซึ่งดูจากชื่อและหน้าตาน่าจะมีเชื้อแขกเหมือนกัน เจ้าตัวค่อนข้างชวนคุยเรื่อยๆ ก็มีการถามไปมาอย่างเช่น ให้แนะะนำตัว เคยทำงานที่ไหน จากที่ผ่านๆมามีโปรเจคที่ไหนหนักๆบ้าง แก้ปัญหายังไง แล้วพอเจ้าตัวเหลือบมาเห็นว่าเคยเป็น 3rd level support ที่ TR คราวนี้เลยชวนกันเมาท์ไม่หยุดเลย เพราะงานที่เจ้าตัวทำอยู่เกี่ยวข้องกับ support โดยตรงในระดับบริหาร พูดเกี่ยวกับเรื่องการ deal กับลูกค้าโหดๆต่างๆนาๆ แล้วก็พูดถึงเรื่องครั้งหนึ่งเคย investigate debug blue screen และ CRC error เนื่องจาก driver ของ network card ของเซิร์ฟเวอร์ยี่ห้อดังที่ TR ใช้อยู่ สรุปคือ พูดไป เล่าไป คุยๆไป นับเป็นประสบการณ์สัมภาษณ์ที่ดูดีมากๆๆๆๆ พอพูดเสร็จผมก็เริ่มนึกถึงคำถามที่จะต้องถาม (อันนี้สำคัญมากในการสัมภาษณ์ ถ้าเป็นไปได้ให้เตรียมคำถามใส่กระดาษแล้วถามเป็นข้อๆเลยจะทำให้คุณดูดีเพิ่มขึ้นแสดงถึงการเตรียมตัวและใส่ใจในการสัมภาษณ์มาเป็นอย่างดี และยังทำให้รู้ว่าอะไรที่เราจะต้องถามเพื่อเป็นข้อมูลเราเอง) กลายเป็นว่าถามไปคุยไปจนเลยเวลาไปเกือบ 20 นาที ก็เลยต้องรีบตัดบทสนทนา ท้ายสุดคนสัมภาษณ์ก็เปรยมาว่า นี่เป็นการสัมภาษณ์ที่ relax และรู้สึกดีที่สุดของวันนี้ เพราะเป็น non-coding interview เนื่องจาก background ผมไม่ใช่โปรแกรมเมอร์และไม่ได้เรียน com sci มา สรุปจบการสัมภาษณ์ไปด้วยรอยยิ้มเล็กๆในใจ ระหว่างเดินออกจากห้องสัมภาษณ์…. กรูได้ชัวร์

ผ่านเวลาไปเกือบ 2 อาทิตย์ นั่งรอ e-mail ทุกวันๆ ไม่มีข่าวมาสักที จะปฏิเสธ ก็ไม่ปฏิเสธ จะรับก็ไม่รับ จนแล้วจะรอดครบรอบ 3 อาทิตย์นับจากวันสัมภาษณ์เป๊ะก็มีเมล์ส่งมาบอกว่า ขอให้ใจเย็นตอนนี้กำลังดำเนินการอยู่ และอีกไม่กี่วันจะแจ้งผล เอ่อ… ให้รอนานจริง บังเอิญเจอเพื่อนที่สัมภาษณ์ด้วยกันในคลาสก็บอกเหมือนกันว่าเพิ่งได้รับเมล์นี้เหมือนกัน… และแล้ว 2 วันต่อมา Thunderbird ก็ส่งเสียงปิ๊งป่อง พร้อม balloon alert ที่ตรง task bar ว่า  “Morgan Stanely Assessment Center” – “Congratulations!”

Final Round Interview : NYC Office (750 7th Av) : Oct 26, 2011

จริงๆตอนสัมภาษณ์รอบแรกพอได้ยินมาแล้วล่ะว่า รอบถัดไปจะเล่นค่อนข้างโหดและหนักกว่ารอบแรก และมันก็หนักจริงๆ…

สัมภาษณ์รอบนี้ Morgan Stanley ส่งตั๋ว Amtrak ไปกลับ Philladelphia – New York มาให้มูลค่า $100 !!!! นับได้ว่าเป็นการไป New York ที่หรูหราที่สุดในชีวิต เพราะปกติจะนั่งไปแค่ Megabus ราคา $24 ซึ่งเวลาเดินทางจะแค่ชั่วโมงครึ่ง เร็วกว่า Megabus ตั้งครึ่งชั่วโมงหนึ่งล่ะ – -” ถ้าให้จ่ายเพิ่มกว่า $80 เองเพื่อเร็วขึ้น 30 นาที เป็นผมก็คงไม่เอาอ่ะ

การสัมภาษณ์ครั้งนี้ตาม schedule คือ ตั้งแต่ 12.30PM – 6PM และรถไฟก็ไปถึงประมาณ 11 โมงกว่าๆ มีเวลาอีก ชั่วโมงนิดๆ ไปนั่งเล่นที่ไหน และกินไรดี เนื่องจากไม่ค่อยสันทัดเรื่องสถานที่กินอาหารรีบๆเท่าไร คงไม่ต้องบอกว่าอาหารมื้อกลางวันวันนี้จะจบลงที่ … McDonald เพราะแมร่งลงตัวทั้งความรีบร้อน นั่งแช่ได้ แถมห่างจากตึกสัมภาษณ์แค่บล๊อกเดียว หลังจากทุกอย่างเรียบร้อยก็เดินทางไปถึงหน้าตึก 12.15 เป๊ะ เพราะเขาบอกกำหนดว่าห้ามมาก่อนกว่า 15 นาที

ไปถึงที่สัมภาษณ์สรุปมาถึงเป็นคนแรก ก็ไปนั่งเล่นที่โซฟา เหลือไปเห็นห้องเชือดตัวเอง หลังห้องมีทั้งน้ำ ขนม นม เนย พร้อม สงสัยขุนก่อนแล้วเชือดนิ่มๆป่าวเนี่ย 555 ข้างในเห็นป้ายชื่อมี 5 คน ก็เลยชักเริ่มสงสัย… มันจะสัมภาษณ์ที 5 เลยเร๊อะ คือนี่กะว่าจะให้แย่งชิงกดปุ่มตอบเป็นเกมโชว์?

แต่แล้วความจริงก็เปิดเผยว่า process การสัมภาษณ์รอบนี้แบ่งเป็น 3 ส่วนคือ

1. Introduction and Q&A

เป็นช่วงแนะนำบริษัท และแนะนำทีมว่ามีทีมไรบ้าง ลักษณะงานเป็นยังไง และก็พูดเรื่องการสัมภาษณ์ว่ามีขั้นตอนยังไง ซึ่งตอนนี้ทุกคนจะได้แฟ้มมีคนล่ะหนึ่งอัน ข้างในมีข้อมูลตารางสัมภาษณ์ รายละเอียดการเบิกค่าใช้จ่ายในการเดินทางและอื่นๆ และก็เปิดให้มีการถาม ซึ่งตอนนี้ก็วนๆกันถามกรรมการกันหมดทุกคน สรุปคือ กรูก็ต้องคิดคำถามไปถามด้วยสิ – -”

2. Group Activity

กรรมการให้โจทย์คำถามมาข้อหนึ่ง ไม่ใช่โจทย์เชิง technical อะไรเลย คำถามคือ ให้คุณออกแบบโครงข่ายของถนนในเมืองๆหนึ่งที่มีรูปเป็นสี่เหลี่ยมจตุรัส โดยมีส่วนของดาวน์ทาวน์อยู่ข้างใน ซึ่งในตอนเช้าจะมีคนเดินทางจากโดยๆรอบเข้าไปทำงานในดาวน์ทาวน์ และตอนเย็นก็จะเดินทางออกเพื่อกลับบ้าน ให้คุณออกแบบโครงข่ายที่จะลดปัญหาเรื่องจราจรติดขัด โดยจะต้องวาดภาพออกแบบ และ present หน้าห้อง

เนื่องจากในห้องมี candidate 5 คน (3 คนจาก Penn อีก 2 คนจาก CMU โดยเป็น 1 จีน 2 แขก 1 เมกัน และ 1 ไทย โดยเป็น ชาย 4 หญิง 1) เขาให้แบ่งเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มผมได้ 3 คน และอีกกลุ่ม 2 คน ตอนแรกเขาสั่งให้ทำแยกกลุ่มแล้วออกไป present หน้าห้องกัน พอหมดเวลา 10 นาที ยังไม่ทันได้ทำไรเลย โจทย์ใหม่บอกมาว่าให้รวมกลุ่มกันทำ แล้วทำตามแบบเดิมให้ discuss รวมแบบกัน และออกไป present หน้าห้อง ซึ่งคราวนี้ต้องก็ present กันจริงๆ

ในห้องมีคนของ MS อยู่ทั้งหมด 3 คน โดย 1 คนคือ coordinator อยู่หน้าห้อง อีก 2 คนเข้าใจว่าเป็นกรรมการนั่งหลบอยู่หลังๆห้อง และเปิดเผยตัวมาถามตอนจบ ซึ่งตอนระหว่างทำผมก็ต้องเคลียร์ข้อความบางอย่าง จะถามไปเจ้าหน้าที่เป็น coordinator ก็บอกว่าไม่ตอบ บอกให้ทำตามในคำสั่งในกระดาษ … ก็กูไม่เข้าใจที่มึงเขียนนี่หว่าก็เลยถามนะเฟ้ย ซึ่งตอนทำกิจกรรมกลุ่มเนี่ย ถ้าจะมองเรื่องข้อดีก็คือการทำงานเป็น teamwork ซึ่งก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ควรวัดกันเมื่อทำงานกันจริงๆ แต่ …จากประสบการณ์ที่เคยทำกิจกรรมกลุ่มตอนสมัครงานกับ TTCAP (Toyota) แถวๆบางนาเมื่อสัก 7 ปีก่อนเนี่ย ทำให้รู้ว่างานนี้ต้องแสดงออกอย่างมากๆ ถ้าจะพูดกันตรงๆก็คือเฟคๆกันนั่นแหละ ประมาณว่าต้องแสดงความเป็นผู้นำ แสดงความเห็นและพูดตลอดเวลา ต้องเถียงโน้นเถียงนี้ เพื่อให้กรรมการเห็นว่า participate แต่ว่าปัญหาคือ … ตอนที่ไปสัมภาษณํนั้นง่วงมาก เพราะคืนของวันก่อนเพิ่งนั่งปั่นการบ้าน 2 ตัว กับสอบควิซไปตัวหนึ่ง เบลอๆ ภาษาอังกฤษในการ discuss ไม่ค่อยแข็งแรงด้วย แถม candidate 3 คนใน 5 นี่แย่ง scene ตลอด …สรุปคือจะพูดก็ไม่ได้พูด ได้แค่รอให้มันพูดจบแล้วเสนอความเห็นแย้ง ตอน present ก็ทำได้แย่ๆ สรุปคือ ทำได้ไม่ดีเลย นั่งดูตัวเอง…เฟลมาก

3. Individual Interview

หลังจากได้พักเข้าน้ำ 10 นาที รอบนี้ถึงคราวเชือดของจริง จากที่ลองแอบๆมองรายการสัมภาษณ์ของคนอื่นๆในห้องแล้ว พบว่ามีกันอย่างน้อย 4-5 รอบสัมภาษณ์ แต่โชคที่ไม่ดีที่ในตำแหน่งที่ผมสมัครคือ Tech Analyst ในส่วนของ Infrastructure team นั้นได้สัมภาษณ์เพียงแค่ 2 รอบ นั่นคือ เข้าใจว่าจะมี 2 ทีมต้องการ recruit คนเข้าทีม ทำให้โอกาสที่จะได้ตำแหน่งก็จะน้อยกว่าชาวบ้านเขา ที่สำคัญกว่านั้นคือในบรรดา 5 คนเนี่ย ดันมีคนสัมภาษณ์ตำแหน่งเดียวกับผมอีกคน ซึ่งก็มาจาก Penn เช่นเดียวกัน แต่เจ้าตัวเรียนด้าน System Engineering ถ้าบ้านเราก็เรียกว่า IE หรือ Industrial Engineering อ่ะ

การสัมภาษณ์ครั้งนี้เป็นค่อนข้างกดดัน และดูเหมือนเป็นความโชคร้ายเหมือนกัน เพราะ การสัมภาษณ์ทั้งสองรอบ คนสัมภาษณ์มาจากทีม Database ทั้งคู่ ไม่มีใครมาจากสาย Networking เลย ก่อนหน้าสัมภาษณ์ทาง recruiter ไม่ได้บอกเลยว่าจะให้ไปสัมภาษณ์ในทีมไหน ด้านไหน บอกแค่เพียงว่า Infrastructure ทีมที่กว้างซะเหลือเกิน จริงๆก็เหมือนมองเข้าข้างตัวเองเหมือนกัน เพราะ ผมมาทางสาย Network, Hardware, OS, System, Security ซึ่งมันเรียกได้ว่าคลุมส่วน Infra เกือบหมดแล้ว … เหลือเพียงเรื่องเดียว Database ณ ตอนนี้ถือว่าเน่ามาก คือใช้เป็นอย่างเดียว และ…. มันก็เน่าจริงๆเมื่อโดนถามเข้าอย่างจัง

ตอนสัมภาษณ์เสร็จก็คิดอยู่แล้วว่าไม่น่าจะได้ เหตุผลคือ ……

 1. ตอนที่กรรมการทั้ง 2 คนถามเกี่ยวกับปัญหา DB โดนถามชนิดเจาะลึก แบบไม่สามารถตอบได้ เพราะเจ้าตัวเล่นถามคำสั่งกันตรงๆ  คือ ผมไม่ได้เรียนมาด้านนี้นะครับ
 2. โดยส่วนตัว จากความรู้สึกผมมองว่ากรรมการมองเพียงแค่ ตอบได้ กับตอบไม่ได้ มากกว่า process ของความคิดและการแก้ปัญหา โดยนิสัยส่วนตัวและเหมือนโดนปลูกฝังมาตั้งแต่เรียนวิศวะ คือ ถ้าผมเจอปัญหาที่ผมแก้ปัญหาตรงๆไม่ได้ ผมจะดันทุรังแก้ แต่จะใช้วิธีอ้อมโลกด้วยวิธีการอ้อมแบบต่างๆนานา แต่ส่วนใหญ่ก็มักจะแก้ปัญหาได้ แต่เปลืองแรงงานแบบสุดๆ ผมมองว่า ตราบใดที่แก้ปัญหานั้นได้ เราไม่ควรมานั่งจำกัดว่าแก้แบบไหน ซึ่งเอาเป็นว่ากรณีนี้ผมไม่ win ใจกรรมการ
 3. โดยปกติเวลาสัมภาษณ์ผมมักจะถามคำถามกลับเยอะมาก แต่ดูเหมือนว่ากรรมการท่านที่สองจะพยายามปิดจบการสัมภาษณ์อย่างรวดเร็ว พอได้เซนส์ว่ากูไม่น่าได้ชัวร์

The Result ….

วันที่ Nov 11 มี e-mail ส่งมาด้วยหัวข้อ Thank you for your recent application to Morgan Stanley

Thank you for attending the Morgan Stanley Technology Assessment Center.
My colleagues very much enjoyed talking with you and learning more about your experiences and interests.

อ่านไปแค่นี้ปั้บ …… แทบจะไม่ต้องอ่านต่อเพราะ เมื่อไรที่ขึ้นคำพูดว่า Thank you และ Enjoy talking มันมักจะจบไม่ดีทุกครั้งไป แล้วมันก็ตามด้วยประโยคที่ว่า Unfortunately, we are unable to offer you a position at this time. จริงๆด้วย เพราะ ผมรู้สึกว่าไม่ว่าจะเป็นสมัคร/สัมภาษณ์งานหรือแม้แต่สมัคร U นั้น…. มากันแบบ pattern เดียวกันเป๊ะ … เฮ้อ เศร้า

ที่น่าเศร้ากว่านั้นคือ วันที่รู้ผลก่อนหน้าได้รับอีเมล์ เพิ่งรู้ข่าวเศร้าที่ว่าน้ำท่วมเข้าบ้านที่กทม.ซัดไปครึ่งชั้น เฟอร์นิเจอร์เสียหายหมด เปียโนพังไปตัว และลุ้นว่าน้ำจะเข้ารถไหม …. สรุปเป็นโคตรจะ super bad day เลย

Advertisements
 
1 Comment

Posted by on December 13, 2011 in Uncategorized

 

One response to “Interview for full-time at Morgan Stanley – Tech Analyst : Infrastructure Team

 1. sugusjar

  March 12, 2012 at 11:31 am

  Every cloud has silver lining ka!! May force be with you (^^)/
  Love ur article.

   

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: